Công thức làm sữa chua ngon tại nhà

Chia sẻ nội dung bởi Dương Quyên

Sữa chua là món khoái khẩu của rất nhiều người và đây cũng là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Công thức làm sữa chua ngon nhất để bạn có thể linh hoạt áp dụng tại gia đình mình.

Sữa chua được mọi người biết đến với nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. ngoài ra nó còn có tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Cách làm sữa chua tuy đơn giản nhưng chưa chắc ai làm cũng thành công bởi làm sữa chua ngon còn rất nhiều bí quyết

bi-quyet-lam-sua-chon-ngon

Chia sẻ bí quyết làm sữa chua đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 lít sữa tươi.
  • 1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho nhiều sữa đặc có đường hơn)
  • 1 hộp sữa chua để làm men.

Cách làm sữa chua ngon mà đơn giản:

Bước 1: Sơ chế

Để thực hiện cách làm sữa chua ngon nhất, đầu tiên bạn khử trùng bằng nước sôi tất cả các dụng cụ. Tiếp đó lấy một cái âu to cho sữa tươi và sữa đặc có đường vào, ngoáy đều rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 4 – 5 phút. Hoặc bạn có thể cho sữa lên khấy đều rồi cho lên bếp đun đến khi nhiệt độ đạt khoảng 70-80 độ.

Bước 2: Chế biến

Để sữa vừa đun nguội còn hơi ấm ấm thì cho sữa chua mua sẵn làm men vào, ngoáy đều từ từ. Sau đó bạn múc sữa chua vào các cốc nhỏ đã chuẩn bị.

Bước 3: Ủ sữa chua

Sữa chua có thể ủ bằng nhiều phương pháp, tùy thuộc vào những dụng cụ có sẵn trong căn bếp của bạn. Cachlamkem xin mách bạn 5 phương pháp ủ sữa chua như sau:

Phương pháp ủ sữa chua bằng thùng xốp: bạn xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ cho nước sôi vào thùng xốp sao cho mực nước sôi trong thùng ngập 2/3 bên ngoài các hũ sữa chua. Sau đó bạn đóng thùng xốp lại. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên bạn chỉ cần ủ khoảng 5 – 6 tiếng là sữa chua sẽ đông và có độ chua vừa phải .

Phương pháp ủ sữa chua bằng nồi thường: Bạn cho hũ sữa chua vào một chiếc nồi to, đổ nước nóng già đến miệng hũ sữa, dùng vung đậy nồi lại và để qua đêm. Thời gian ủ khoảng từ 5 đến 8 tiếng. Bí quyết để làm sữa chua ngon nhất là trong quá trình ủ bạn tránh va chạm vào nồi ủ.

Phương pháp ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Xếp lần lượt các hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già khoảng 80 độ C đến 2/3 hũ rồi tiến hành ủ trong vòng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ để quá trình lên men dễ dàng.

Phương pháp ủ bằng máy: Đơn giản, bạn chỉ cần đặt các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Thời gian ủ trong mùa hè là 6-7 tiếng còn trong mùa lạnh là 7-8 tiếng.

Phương pháp ủ bằng lò nướng: Trước tiên, bạn bật lò nướng lên 200 độ C trong 15 phút rồi tắt lò đi. Sau khi đã chuẩn bị xong các hũ sữa chua thì bạn cho hũ vào lò, đóng cửa lò lại trong khoảng 4 đến 5 tiếng.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi ủ sữa sẽ đông đặc lại, lấy ra cho vào tủ lạnh là đã hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon nhất rồi đó. Để lạnh, sữa sẽ càng đặc và càng ngon hơn đấy nha!

huong-dan-lam-sua-chua-don-gian-tai-nha

Sữa chua món ăn đơn giản giàu chất Vitamin

Một số vấn đề thường gặp khi làm sữa chua:

  1. Sữa chua bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là hiện tượng sữa chua khi nhìn bên ngoài thì rất đặc, đôi khi có thể dốc ngược mà không bị đổ. Nhưng đến khi bạn dùng thìa xúc vào bên trong thì mới thấy sữa bị dính lằng nhằng với nhau, rất giống lòng trắng trứng. Lúc múc lên, miếng sữa chua không được tách rời ra mà có thêm một phần kéo theo (khá giống kiểu phô mai nướng trên pizza).

Nguyên nhân có thể là do:

  • Men để làm sữa chua chưa hết lạnh và không được trộn vào sữa đúng cách
  • Ủ sữa quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn nhiều so với mức cần thiết)
  • Sữa bị nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Kể cả dụng cụ được khử trùng đi chăng nữa nhưng nếu ủ sữa trong môi trường không sạch thì sau khi ủ khoảng 6 đến 10 tiếng, sữa vẫn có thể bị nhiễm khuẩn từ môi trường ủ và có hiện tượng nhớt.
  • Do hàm lượng protein trong sữa và do loại men: Bạn nên dùng sữa có lượng protein cao hơn một chút (hoặc có thể thêm sữa bột) để hạn chế hiện tượng nhớt.
  1. Sữa có vị bột hoặc nhám
  • Nếu bạn có sử dụng đến sữa bột thì hãy chắc chắn sữa bột được quấy tan hoàn toàn trong hỗn hợp sữa lỏng nhé.
  • Trong quá trình ủ sữa chua, sữa bị dịch chuyển nhiều hoặc lay động mạnh cũng làm ảnh hưởng đến độ mịn của sữa.
  • Bạn trộn men cái với sữa không đều.

sua-chua-huong-dau

Sữa chua hương dâu chua chua ngọt ngọt

  1. Sữa bị tách nước

Sữa bị tách nước là hiện tượng xuất hiện một lớp nước màu vàng nhạt trên bề mặt sữa chua. Lớp nước này là điều khá bình thường và còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và bạn có thể uống được. Có một số nguyên nhân sau khiến lớp nước này xuất hiện:

  • Nhiệt độ ủ sữa hơi cao quá
  • Xuất hiện sự lay động, xê dịch, quấy đảo sữa trong quá trình ủ
  • Do trong sữa có hàm lượng kháng sinh cao. Lượng kháng sinh này sẽ ức chế men sữa và hạn chế hoạt động của men nên cần thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.
  1. Sữa không đủ chua

Trong trường hợp sữa đông nhưng chưa đủ chua thì bạn hãy tăng thời gian ủ lên để sữa chua lên men. Tuy nhiên, bạn không nên ủ sữa chua lâu quá vì nếu ủ lâu quá nó chua quá ăn mất ngon.

  1. Sữa không đủ ngọt

Cần tương lượng sữa đặc hoặc cho thêm đường vào. Tốt nhất bạn nên cho thêm sữa đặc vì nó sẽ giúp tăng lượng protein trong sữa và có thể đông đặc tốt hơn nhiều.

  1. Sữa không đông và không chua
  • Chất lượng men kém: dùng men cũ, ít vi khuẩn men hoặc là vi khuẩn men hoạt động yếu.
  • Chất lượng sữa có vấn đề: sữa có chứa dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến hoạt động của men.
  • Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao khiến men bị chết.
  1. Sữa lỏng những chua nhiều và có thể bị nhớt
  • Do lượng protein trong sữa thấp.
  • Nhiệt độ ủ không ổn định hoặc ủ quá lâu.

sua-chua-huong-vi-nha-dam

Sữa chua hương nha đam thanh mát ngày hè

Những lưu ý khi làm sữa chua:

  • Không nên bỏ qua công đoạn khử trùng lọ để đựng sữa chua. Bạn chỉ việc đun sôi nước, thả các lọ dùng đựng sữa chua đã rửa sạch vào luộc để tiệt trùng (chỉ áp dụng với các lọ làm bằng thủy tinh/chịu nhiệt thôi nhé). Muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng nước sôi tráng các lọ đựng sữa chua đã rửa sạch để diệt khuẩn nhé.
  • Bạn có thể thêm mùi vani hay hoa quả vào sữa chua nếu thích. Bạn cho vào cùng thời điểm với sữa chua cái.
  • Sữa chua thành phẩm sẽ chua hơn nếu để trong tủ lạnh lâu vì thế bạn hãy để ý khẩu vị của mình nha.
  • Sau khi ủ xong thì mang các lọ sữa chua để trong tủ lạnh có thể ăn liền hoặc để sau 3 ngày sau thì rất thơm ngon đó. Sữa chua sau khi làm bạn có thể ăn ngay và luôn hoặc kết hợp ăn với sinh tố hoa quả, hoặc dùng để làm trắng da (nên dùng sữa không đường) đều được cả.

Công thức làm sữa chua ngon rất đơn giản phải không? Chỉ cần chút thời gian là bạn có món sữa chua mát lạnh cho gia đình vào mùa hè rồi.

Còn chần chừ gì mà không thực hiện tự làm một mẻ sữa chua thật ngon tại nhà để giải nhiệt cho mọi người trong những ngày nóng nực nhỉ? Chúc bạn thành công!

Công thức làm sữa chua ngon tại nhà 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Các tìm kiếm liên quan đến:

  • công thức làm sữa chua tại nhà
  • cong thuc lam sữa chua
  • công thức làm sữa chua chuẩn nhất
  • cong thuc lam kem sua chua tai nha

3 Bình luận quan tâm nội dung bài viết.

  1. loc ronaldo 10th Tháng Mười 2015 at 10:23 sáng -

    nếu để sữa nhiều quá mất vị của ya ua rồi, thích làm ra hủ thủy tinh

  2. Nguyễn Thị Hương Quê 10th Tháng Mười 2015 at 10:35 sáng -

    muốn là sữa chua dâu tây mà không biết kiếm dâu tây ở đâu ra bây giờ, hicc

  3. cách làm kem 10th Tháng Mười 2015 at 11:02 sáng -

    ra chợ mua đi bạn Hương Quê

Ý kiến của bạn