Cách làm nem chua ngon tại nhà

Chia sẻ nội dung bởi Dương Quyên

Nem chua là món ăn dân giã cũng là món nhậu được cánh mày râu vô cùng yêu thích. Với công thức làm nem chua này, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình trong ngày nghĩ tuyệt vời!

nem-chua

Hướng dẫn làm nem chua đơn giản

Với nguồn nguyên liệu có sẵn và đa dạng như hiện nay bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc nem chua với vị thơm của thịt lên men, vị cay cay của hạt tiêu, tỏi, ớt, hòa cùng mùi thơm của lá đinh lăng, tạo nên hương vị thật đậm đà khó quên tại chính căn bếp xinh xắn của mình nào cùng trổ tài vào bếp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết:

  • Thịt thăn lợn: 600g
  • Bì lợn: 300g
  • Thính gạo: 2 thìa ăn cơm
  • Đường: 50g
  • Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói
  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm
  • Rượu nếp: 2 thìa cà phê
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • Tỏi (5 củ to), ớt, bột canh
  • Lá chuối: nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)
  • Giấy bóng (dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày)
  • Giây chun (dùng để buộc nem khi gói xong)

Cách làm nem chua ngon tại nhà:

Bước 1:  Làm bì lợn và thịt nạc

Ngâm bì lợn trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó cạo thật sạch lông trên bì lợn, và lớp mỡ bám dưới bì lợn, sao cho miếng bì lợn thật sạch. Sau đó mang luộc và thái chỉ.  Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho vào bát bì lợn một ít rượu, bóp nhẹ sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi. Để cho bì ráo nước rồi thái sợi ngắn khoảng 3-4 cm.

Thịt nạc mông lợn, phải là thịt thật tươi ( các bạn có thể đến lò mổ để mua), rửa sạch thịt lợn với nước đun sôi có pha chút muối loãng. Sau đó thái miếng nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3- 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thịt, xay cho thật nhuyễn.

Trộn bì lợn và thịt đã xay nhuyễn vào với nhau, sau đó cho gia vị muối, đường, hạt tiêu, nước mắn, thính, bột năng, trộn đều lên.

huong-dan-lam-nem-chua-don-gian

Nem chua món ăn ngon không thể thiếu ngày tết

Bước 2:  Chuẩn bị nguyên liệu gói

Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhuyễn còn một nữa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi đã băm nhỏ làm 2 phần, 1 phần đem phi vàng. Ớt thái lát.

Cho tất cả các nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi phi vàng, tỏi sống băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, 1 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào chung 1 âu lớn. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy miệng âu rồi để khoảng 1 tiếng lại cho tiếp 1 gói gia vị làm nem chua nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.

Bước 3:  Gói nem

Lấy giấy bóng kính lấy các phần thịt, sau đó mỗi phần cho vào 1 hoặc 2 lát tỏi và ớt,cho lá đinh lăng ra bên ngoài khối thịt.

Từ từ cuộn giấy bóng kính vào. Chú ý cuộn đều tay và chắc, để cây nem bên trong thành khối trụ dài. Sau đó lấy lá chuối cuộn nhiều lớp bên ngoài. Cho kín hết miếng nem, dùng dây thun cột chặt lạ

Không quá cầu kỳ nhưng để có món nem thật ngon, việc nêm nếm chúng ta phải thật tỉ mỉ. Vậy là chỉ với những bước làm thật đơn giản bạn đã có thể tự tay làm món nem chua ngon tuyệt để cùng gia đình thưởng thức rồi.

Chúc bạn thành công!

Cách làm nem chua ngon tại nhà 5.00/5 (100.00%) 2 votes

Các tìm kiếm liên quan đến:

  • cach làm nem chua tai nhà
  • cach lam nem chu
  • công thức làm nem chua tại nhà

Ý kiến của bạn